HOÀNG SA, MỘT PHẦN LÃNH THỔ CỦA VIỆT NAM

HOÀNG SA, MỘT PHẦN LÃNH THỔ CỦA VIỆT NAM 

VỊ TRÍ, DIỆN TÍCH QUẦN ĐẢO HOÀNG SA

Quần Đảo Hoàng Sa là một nhóm những cù lao nhỏ ngoài khơi bờ biển Trung Phần, cách Đà Nẵng khoảng 300 cây số về hướng Đông, nằm giữa các kinh tuyến 111o – 113o độ Đông Greenwich và các vĩ tuyến 1515′ – 17o 5′ Bắc. Những cù lao của quần đảo chia làm hai nhóm:  nhóm Tuyên  Đức (Amphitrite) gồm có 9 đảo chính và nhóm Nguyệt Thiềm (Croissant) gồm có 7 đảo chính.

Nhóm Nguyệt Thiềm gồm những đảo Cam Tuyền (Robert), Hoàng Sa (Pattle), Duy Mộng ( (Drummond), Quang Hòa (Duncan), Vĩnh Lạc (Money), Bách Quy (Passa Keah), Tri Tôn (Triton) và một số đảo nhỏ, hay đúng hơn, những ghềnh san hô không tên.

Vị trí Quần Đảo Hoàng Sa trên Bản Đồ ViệtNam

Sau đây là vài nét sơ lược về những hòn đảo quan trọng trong nhóm Nguyệt Thiềm:

1.       Đảo Hoàng Sa được coi như quan trọng nhất do san hô tạo nên.  Quanh đảo có rất nhiều san hô và đá ngầm gây trở ngại cho tàu bè muốn tới gần.  Diện tích đảo chừng 3.5 cây số vuông nhưng chỉ có 1.5 cây số vuông nhô lên khỏi mặt nước.  Phần đảo này cao hơn mặt nước biển 6 thước gồm những tảng đá nhỏ và những bụi rậm.  Muốn cho người lên đảo, tàu hay thuyền lớn phải bỏ neo cách bờ khoảng 100 thước rồi dùng thuyền nhỏ đi vào.  Số phosphate trên đảo có đô gần 1 triệu tấn.

2.       Đảo Cam Tuyền nằm cách đảo Hoàng Sa độ 1 cây số về phía TâyNam.  Diện tích 1.5 cây số vuông với nhiều bụi rậm nhỏ và đá tảng.  Trên đảo có một cầu sắt và một con đường đất xe chạy được.  Giữa đảo có một vùng lầy, số phosphate có 657,000 tấn đến 1.1 triệu tấn theo tài liệu của Tổng Nha Khoáng Chất và Công Nghệ.

3.       Đảo Vĩnh Lạc cũng do san hô cấu tạo nhưng có nhiều cây và nhiều chim nhất trong nhóm.  Đảo nhô cao khỏi mặt nước 6 thước, quanh đảo là những bãi cát ngầm cùng những khối san hô kiên cố.  Địa thế cũng bất tiện cho tàu bè.  Số phosphate trên đảo có từ 787,000 cho tới 1.2 triệu tấn.

4.       Đảo Quang Hòa gồm một đảo lớn và một đảo nhỏ nối liền với nhau bằng một giải cát chạy dài.  Phần đảo nhô cao khỏi mặt nước độ 4 thước, cũng có nhiều đá tảng và bãi cát.  Sự quan trọng của Quang Hòa trên nhóm Nguyệt Thiềm cũng không kém Hoàng Sa bao nhiêu.

5.       Đảo Duy Mộng là đảo đặc biệt nhất trong nhóm vì có một con lạch nhỏ nên thuyền lớn có thể nương theo vào tới sát bờ tuy rằng vòng đai san hô bao quanh đảo rộng hơn mấy đảo kế bên.  Đảo nổi cao hơn mặt nước 4 thước.  Số phosphate có độ 700,000 tấn.

Các đảo quan trọng thuộc Quần Đảo Hoàng Sa

Nhóm Nguyệt Thiềm xưa kia là miệng một ngọn núi lửa có diện tích chừng 11 cây số vuông.  Mặt đảo thường là đá tảng, một số bãi cát vàng và những bụi cây nhỏ.  Về địa thế hiểm trở bất tiện nên trên đảo không có dân sinh sống.

Trên phương diện quân sự

Nhóm các đảo này nằm trên đường hàng hải quốc tế có một vị trí chiến lược quan trọng.  Thời Đệ Nhị Thế Chiến, Nhật đã dùng quần đảo này làm căn cứ.  Theo nhận định của giới quân sự, Hoàng Sa là trung tâm kiểm soát lưu thông qua vùng biển Nam Hải.

Về mặt kinh tế

Quần đảo Hoàng Sa lại chứa đựng những tài nguyên phong phú về hải sản và khoáng sản.  Vì là miệng núi lửa cũ nên vùng này có rất nhiều loại ốc ngon, thêm vào đó lại còn các loại rong biển có thể chế biến thành thực phẩm, rùa, đồi mồi, vịt và trứng chim.

Dân chúng từ vùng đất liền thường hay tới các đảo lấy trứng chim biển, tổ yến, bắt đồi mồi, rùa và vịt.

Không ảnh Quần Đảo Hoàng Sa với vòng san hô
bao quanh và bọt nước trắng vờn trên những mỏm đá.

Khoáng sản chính trên các đảo là chất phosphate do từ phân chim tác dụng trên chất vôi của san hô tạo nên. Theo ông E. Saorain viết trong cuốn Archives Geologique du Việt Nam thì tổng số lượng phosphate có thể khai thác trên quần đảo Hoàng Sa lên tới trên 10 triệu tấn.

Trong thời gian những năm từ 1925 tới 1933, người Nhật đã tới quần đảo Hoàng Sa khai thác phân chim.  Hồi năm 1959, Công Ty Phân Bón Việt Nam cũng tới khai thác được khoảng 20 ngàn tấn phosphate nhưng tới năm 1960 công việc bị bỏ dở.

CHỦ QUYỀN HOÀNG SA QUA CÁC KHÍA CẠNH LỊCH SỬ, PHÁP LÝ VÀ THỰC TẾ

Về Mặt Lịch Sử

ViệtNamlà quốc gia đầu tiên khám phá và đặt chủ quyền trên Quần Đảo Hoàng Sa.  Theo Đại Nam Nhất Thống Chí ấn hành năm 1908, Vua Gia Long đã thiết lập đội Hoàng Sa để kiểm soát và khai khẩn quần đảo này.  Năm 1834, dưới đời Vua Minh Mạng, quần đảo này được ghi trên các bản đồ in trong cuốn Hoàng Việt Địa Dư do Triều Đình Huế xuất bản.

Năm 1836, Vua Minh Mạng cho ông Phạm Hữu Nhật, lãnh chức Thủy Quân Xuất Đội, đến đảo Hoàng Sa đo đạc xác định vị trí các đảo và họa đồ.

Dưới thời Pháp thuộc, Nghị Định Số 156.SG ngày 15-6-1932 của Toàn Quyền Đông Dương đặt Quần Đảo Hoàng Sa thành đơn vị hành chánh sát nhập vào Tỉnh Thừa Thiên.  Điều này được xác nhận trong Dụ số 10 ngày 30-3-1938 của Hoàng Đế Bảo Đại.

Sau đó, Nghị Định số 3282 ngày 5-5-1939 của Toàn Quyền Pháp tại Đông Dương sửa đổi Nghị Định trên và chia địa hạt này ra làm hai nhóm: nhóm Croissant (Nguyệt Thiềm) và nhóm Amphitrite (Tuyên Đức).  Hai vị đại lý đóng tại các đảo Pattle (Hoàng Sa) và Boisé (Phú Lâm).

Ngày 13-7-1961, dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa, Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa đã ban hành Sắc Lệnh số 174/NV đặt Quần Đảo Hoàng Sa này thành Xã Định Hải, Quận Hòa Vang, Tỉnh QuảngNam.

Không ảnh Đảo Hoàng Sa cho thấy các chiến hạm của HQ/VNCH

túc trực canh phòng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Về Mặt Pháp Lý Quốc Tế

Tất cả 51 quốc gia tham dự Hội Nghị Sanfrancisco năm 1951 đều công nhận chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa tại Quần Đảo Hoàng Sa nói trên.  Cũng năm 1951, khi ViệtNamtham dự hội nghị ký hòa ước với Nhật Bản, Quần Đảo Hoàng Sa do Nhật Bản dùng vũ lực chiếm đóng cũng đã được Nhật Bản trao trả cho ViệtNam.

Trên Phương Diện Thực Tế

Việt Nam Cộng Hòa vẫn thường xuyên đóng quân, cai trị Hoàng Sa theo các Nghị Định số 4762/CP ngày 21-12-1937 và Sắc Lệnh số 143/NV ngày 20-10-57, và Hải Quân Việt Nam vẫn thường xuyên tuần tiễu bảo đảm an ninh lãnh hải.

Các chiến sĩ Địa Phương Quân có mặt thường trực để bảo vệ Hoàng Sa cùng một đài khí tượng với các chuyên viên hiện diện từ năm 1939.

Tóm lại, trên khía cạnh pháp lý cũng như địa dư, không ai có thể chối cãi được Quần Đảo Hoàng Sa là một phần ruột thịt của lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa.

————————————————————————————————-

(Trích từ tài-liệu “THẾ GIỚI LÊN ÁN TRUNG CỘNG XÂM LĂNG HOÀNG SA CỦA VNCH” do CỤC TÂM LÝ CHIẾN – TỔNG CỤC CHIẾN TRANH CHÍNH TRỊ – QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA ấn hành năm 1974 (bản song ngữ Việt-Anh) – Xin xem toàn văn trong phần “Các tài Liệu Về Hoàng Sa”)

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong HOÀNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s